Cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản [ NGON CHO CẢ NHÀ ]

0
101

Chào các bạn hôm nay uocmocuacon.vn sẽ hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản tại nhà, với cách nấu đơn giản này thì các bạn có thể thực hiện món ăn này nhé. Bây giờ thì cùng mình thực hiện ngay món ăn này rồi.

Cách nấu bún riêu cua

Nguyên liệu cần cho cách nấu bún riêu cua miền Nam:

– Cua đồng: 600gram.

– Xương heo ống: 500gram.

– Đậu hũ: 4 miếng.

– Cà chua, dọc mùng, rau muống bào nhỏ.

– Hành khô, hành lá, rau ngò gai.

– Rau sống: Tía tô, rau chuối, xà lách, kinh giới, hoa chuối.

– Gia vị: Mắm mặn, muối ăn, dầu ăn, dấm bỗng, bột ngọt, quan trọng nhất là mắm tôm.

Trình tự thực hiện cách nấu món bún riêu cua miền Nam

Bước 1: Chế biến cua đồng

– Đổ hết cua đồng vào một cái chậu ngâm xóc rửa thật kỹ, sau đó tách cua thành 2 phần: phần mai để riêng tì nữa lấy phần gạch còn phần thân cho vào máy xay (hoặc cối giã) nhuyễn, nhớ bỏ thêm vài hạt muối. Để có cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon ta cần phải chọn đúng loại cua bắt ngoài đồng, vì bây giờ nhiều nơi dùng thuốc để bắt, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

– Cua đã xay xong thì đổ từng ít nước một vào và dùng tay bóp thật nhẹ, tiếp đó chờ thịt cua nổi lên thì ta lọc lấy phần nước bên trên.

– Sau đó cho vào một cái nồi đun sôi với ngọn lửa nhỏ, khi nào phần thịt cua trong nồi đóng thành bánh.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Xương heo rửa sơ bằng nước lạnh trước khi cho vào nồi đun sôi.

– Khi nồi xương ống đã xôi, tắt bếp vớt ra rổ rửa sạch lại một lần nữa mới cho vào nồi ninh cùng với một số gia vị.

– Cứ ninh như thế cho tới khi nào xương tỏa mùi thơm thì ta đổ nước lọc vào ninh, nhớ dùng muỗng hớt hết bọt nổi lên trên cho nước dùng được ngon.

cách nấu bún riêu cua ngon này, phần nước dùng nếu ta không thích dùng xương ống heo thì có thể thay thế bằng xương hom cũng được nha.

Bước 3: Sơ chế dọc mùng và một số gia vị khác

– Dọc mùng tước sạch vỏ màu xanh bên ngoài, rửa lại thạt sạch trước khi thái vát mỏng. Tránh bị ngứa chúng ta nên đeo bao tay nilong để thực hiện hết công đoạn này nha.

– Thái xong ta cho dọc mùng vào tô rồi đổ một chút muối ăn vào bóp cho tiết ra hết nước. Xong xuôi ta thả vào tô nước sôi chần lại một lần rồi vắt khô nước. Làm như vậy đảm bảo dọc mùng sẽ không còn ngứa và mềm hơn giúp cho cách nấu bún riêu cua miền Nam hấp dẫn hơn.

– Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, rồi trút vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, sau đó vớt ra chén có lót giấy thấm dầu.

– Nhân tiện có chảo dầu ta bóc hành củ xắt lát mỏng cho vào chảo phi đến khi thơm, vớt ra chén.

Cho vào chảo dầu phi thơm.

– Đừng vội bắc chảo xuống nha bởi vì ta cho tiếp cà chua bổ múi cau vào xào cùng với một chút gia vị, quan sát thấy cà chua đã chín mềm thì cho phần gạch cua vào xào chung, khi nào gạch cua tan hết là được.

– Hành lá, ngò gai rửa sạch xắt khúc nhỏ.

– Rau sống rửa sạch, có thể ngâm một chút nước muối loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Hoàn thành phần nước dùng

– Nồi gạch cua đun đến khi nổi thành những miếng gạch rất lớn thì ta dùng vá gạt nhẹ chúng sang một bên, rồi đổ nước hầm xương ống ở trên cùng hỗn hợp cà chua vừa xào mềm vào.

– Trút dấm bỗng vào từ từ cho đến khi đạt được độ chua phù hợp khẩu vị thì dừng đồng thời nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Khi nào chuẩn bị ănthì đổ dọc mùng và đậu hũ chiên vàng vào nồi đun đến khi sôi lại là được.

Bước 5: Thưởng thức món bún riêu cua miền Nam

– Bún tươi nên chần qua bằng nước sôi để khử bớt vị chua rồi cho vào tô lớn, rắc hành lá, mùi tàu xắt nhỏ vào.

– Cuối cùng múc một lượng nước dùng vừa đủ đổ vào tô bún, đặc trưng của món bún riêu cua là không thể thiếu hương vị của mắm tôm đâu nha.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bún riêu cua ngon đơn giản này để tiếp đãi cả nhà, đặc biệt là bữa sáng ngon miệng hơn.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here